Cáp cẩu và dây đai vải có gì khác biệt?

Phụ kiện chằng hàng, cáp cẩu được sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng, giao thông vận tải… nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình di chuyển. Hiện nay, nhiều loại cáp, dây đai được phát triển, với chất liệu, đặc điểm cấu tạo khác nhau. Nhiều người nhầm lẫn giữa cáp cẩu và dây đai vải, dẫn đến lựa chọn sai lầm.

Cáp vải cẩu hàng và dây đai vải có nhiều điểm tương đồng nhưng chức năng nhiệm vụ khác nhau. Người dùng quan tâm, cần hiểu rõ sự khác biệt của dây vải cẩu hàng và dây đai vải thông thường. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ đặc trưng của 2 loại dây đai vải chuyên dụng này.

So sánh sự khác biệt của cáp vải cẩu hàng và dây đai vải

Cáp cẩu hàng và dây đai vải được sử dụng nhiều trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, cố định hàng an toàn. Khá nhiều người nhầm lẫn về cách sử dụng, đặc trưng của cáp cẩu và dây đai vải. Điểm chung của cáp cẩu và dây đai là chất liệu sợi polyester 100%, tạo nên độ bền và tính linh hoạt của 2 phụ kiện trong vận chuyển, cố định, chằng buộc hàng hóa. 

Tuy nhiên, cáp cẩu và dây đai vải có đặc điểm cấu tạo khác nhau, tạo nên đặc trưng riêng của từng sản phẩm:

  • Cáp vải cẩu hàng là sản phẩm dệt 100% từ sợi polyester và được may khâu nhiều lớp. Mục đích sử dụng để cẩu hàng hóa khối lượng lớn từ 2 đến 100 tấn, tùy thiết kế cấu tạo. Cáp cẩu sẽ dùng trực tiếp với máy cẩu và hàng hóa, để bốc xếp hàng lên xuống.
  • Dây đai vải được dệt từ sợi polyester, chiều dệt đa hướng, tạo nên liên kết sợi chắc chắn. Tuy nhiên, dây đai thường có 1 lớp, được xử lý gia công nhỏ gọn, phục vụ mục đích chằng buộc hàng cố định. Không sử dụng dây đai vải để nâng hạ, cẩu hàng khối lượng lớn. Sử dụng dây đai cần kèm theo tăng đơ hoặc phụ kiện để cố định chắc chắn.

Chọn cáp cẩu hàng phù hợp để bốc xếp, tải hàng nặng

Với nhu cầu bốc xếp, cẩu hàng hạng nặng thì dây cẩu hàng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho quá trình làm việc. Cáp cẩu hàng hiện nay được sản xuất từ sợi polyester, với 2 loại chính: Bản dẹt và bản tròn. 

Chọn cáp cẩu hàng cần chú ý đến những điểm quan trọng sau:

  • Cáp cẩu hàng có tải trọng phù hợp với khối lượng hàng hóa. Sử dụng đúng tải trọng để đảm bảo an toàn, bảo vệ hàng hóa tối ưu, an toàn.
  • Cáp cẩu có chiều dài và kích thước phù hợp với kích thước hàng hóa. Không nên chọn cáp cẩu quá dài, sẽ ảnh hưởng đến thao tác nâng hạ, cản trở quá trình bốc xếp hàng lên xuống.
  • Cáp cẩu bản dẹt cho hàng hóa từ 2-12 tấn, cáp cẩu bản tròn cho hàng hóa khối lượng lớn hơn.
  • Sản phẩm cáp cẩu hàng cần đạt tiêu chuẩn DIN EN 1492-1, hệ số an toàn tối thiểu 5:1 để đảm bảo an toàn.

So sánh trên đây sẽ giúp người dùng thấy được sự khác biệt của cáp cẩu vải và dây đai vải, đặc trưng và ứng dụng có nhiều điểm khác biệt. Với nhu cầu cẩu hàng nặng, tải trọng và kích thước lớn, cáp cẩu chuyên dụng sẽ là lựa chọn phù hợp. Người dùng cần cân nhắc đặc điểm hàng hóa, chọn loại cáp vải cẩu hàng phù hợp, đảm bảo an toàn. Sanboo cung cấp cáp vải 5 tấn cao cấp và gia công theo yêu cầu cho khách hàng lựa chọn.