Nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng?

Từ xưa, vàng đã luôn được biết đến là kim loại quý được mọi người sử dụng để chế tác trang sức và đồ trang trí. Bởi nó có độ bền cao, đẹp nên giúp chủ sở hữu khẳng định đẳng cấp của mình hơn. Tuy vậy, sau một thời gian sử dụng thì dưới nhiều tác nhân nên vật dụng vàng khó tránh khỏi bị xỉn đen. 

Lúc này, hầu hết mọi nguời đều không biết nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng thì sẽ hiệu quả hơn? Hãy cùng chúng tôi lý giải câu hỏi này trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng đang là câu hỏi chung của mọi người
Nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng đang là câu hỏi chung của mọi người

Tìm hiểu về xi mạ vàng

Xi mạ vàng là quá trình phủ một lớp vàng lên bề mặt vật liệu cần mạ bằng các công nghệ hiện đại. Chẳng hạn như công nghệ mạ vàng điện phân, mạ vàng nano, xi mạ chân không… 

Trong số đó, xi mạ chân không là phương pháp xi mạ hiện đại nhất hiện nay và được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn với người thực hiện, tạo sản phẩm có độ bám dính cao. Độ bền tăng lên gấp 2 – 3 lần và sáng bóng nên ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Hầu hết họ đều tìm đến dịch vụ xi mạ vàng tại các đơn vị chuyên xi mạ uy tín nhằm giúp tạo ra sản phẩm sáng bóng nhất. Từ đó giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng đến với mình và tăng doanh thu bán hàng hơn.  

Tìm hiểu về dát vàng 

Từ xa xưa, thợ thủ công thường sử dụng phương pháp dát vàng lên tượng Phật, kiến trúc ở đình, lăng tẩm nhằm giúp sản phẩm nâng cao giá trị hơn. Ngày nay, phương pháp này còn được sử dụng cho một số đồ nội thất trong nhà. 

Dát vàng giúp sản phẩm nâng cao giá trị hơn
Dát vàng giúp sản phẩm nâng cao giá trị hơn

Dát vàng được thực hiện hoàn toàn thủ công qua việc dán lá vàng mỏng lên bề mặt vật gia dụng. Do đó, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm gia dụng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của người thợ và vật liệu dát vàng. 

Lý giải câu hỏi nên xi mạ vàng hay dát vàng?

Ưu nhược điểm của phương pháp xi mạ vàng 

Ưu điểm 

 • Tạo ra sản phẩm có bề mặt vàng mịn, nhẵn và sáng bóng 
 • Mọi chi tiết trên bề mặt vật liệu đều được mạ vàng đầy đủ 
 • Lớp mạ vàng bám trên bề mặt sản phẩm xi có độ bám dính cao, chắc chắn.

Nhược điểm 

 • Không chọn một vài chi tiết để mạ vàng
 • Nguyên liệu, dụng cụ mạ vàng là bể chứa, máy móc, thiết bị phức tạp nên nó khó mang tới những địa điểm khác nhau. 

Ưu nhược điểm của phương pháp dát vàng 

Ưu điểm

 • Có thể thực hiện với hầu hết chất liệu và dù kích thước to hay nhỏ
 • Có thể chọn dát vàng trên một số chi tiết của sản phẩm
 • Có thể dát ở nhiều địa điểm khác nhau như dưới đất, trên tường, trần nhà.

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào tay nghề của thợ thi công 
 • Sản phẩm sau khi dát vàng không có độ bám dính cao như khi xi mạ vàng
 • Khó khăn trong vấn đề vệ sinh bề mặt dát vàng.
Nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng?
Nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng?

Tóm lại tuỳ sản phẩm, chi tiết và sở thích mỗi người mà sẽ chọn được phương pháp thích hợp nhất. Đối với sản phẩm có nhiều chi tiết cầu kỳ, tinh xảo như vật phẩm phong thuỷ, đồ trang trí tết thì bạn nên chọn công nghệ xi mạ vàng. Còn khi chỉ trang trí điểm xuyết một số chi tiết thì bạn hãy chọn phương pháp dát vàng nhé!

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi nên chọn xi mạ vàng hay dát vàng. Qua đó, nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu xi mạ cho vật phẩm phong thuỷ để chúng sáng bóng hơn thì hãy liên hệ với công ty Khải Hoàn. Đây là một trong những đơn vị chuyên xi mạ hàng đầu và có tiếng nhất tại nước ta.