Những bí mật tại Cô Tô

Trước kia khi chưa chia tách các tỉnh huyện , đầu năm 1954 Cô Tô còn là một xã trực thuộc huyện Móng Cái, sau đó hai xã đặc biệt trực thuộc về tỉnh Quảng Ninh. Đến năm 1964 trở đi hai xã đã được sát nhập vào huyện Cẩm Phả. Đến năm 1994 bắt đầu cải cách tỉnh ủy đã đổi tên thành huyện Vân Đồn, đồng thời  quần đảo Cô Tô cũng tách thành hai xã Thanh Lân và Cô Tô. Ngày 23 tháng 3 năm 1997 chính thức thành lập huyện Cô Tô cho đến nay. Để phát triển huyện đảo thì nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân, nâng cấp xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp người dân có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm: >> tour Cát Bà

  1. Cô Tô ở đâu tại Quảng Ninh ?

Cô Tô có diện tích hơn 46km2 nằm ở vị trí phía đông của tỉnh Quảng Ninh và toàn bộ quần đảo Cô Tô gồm khoảng 50 đảo lớn nhỏ khác nhau. Cô Tô hiện nay là huyện đảo có hơn 1.500 hộ ân và là vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh. Đặc biệt là tại Việt Nam chúng ta Cô Tô là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho tạc tượng mình Người ra thăm đảo vào ngày 09 tháng 05 năm 1961. Tượng Bác được dựng năm 1965 và để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại tại khu vựng tượng đài của Bác đã đề con đường mang tên “ đường 09 tháng 05” nhớ về ngày mà Bác đã đến với mảnh đất này.

  1. Đôi chút sơ bộ về lịch sử Cô Tô

Trước kia Cô Tô có tên khác là Chàng Sơn ( Núi Chàng ), và cũng tại vùng núi này xưa kia là nơi cư trú của các ngư dân thuyền bè đi đánh cá của vùng Đông Bắc. Nhưng ngày đó địa danh này chưa được xác định chủ quyền rõ ràng, chưa có ai cai quản vì vậy mảnh đất này chưa thành nơi định cư vì những nỗi lo của những tên cướp biển Trung Quốc hay truy tìm quấy phá các ngư dân. Đến năm 1832, ông Nguyễn Công Trứ với cương vị là Tổng Đốc Hải An nhìn thấy nhiều điều bất bình vô lý và trong lòng uất hận vì con dân của mình bị áp bức, cướp bóc nên ông đã xin triều đình cho lập làng xã, cắt cử người cai quản. Làng đầu tiên ở đây được Nguyễn Công Trứ đặt là làng Hướng Hoá. Ít lâu sau, nhà Nguyễn cho thu thuế và lập đồn Hướng Hoá canh phòng giặc biển. Thời Pháp thuộc, Cô Tô là một tổng có năm xã (Đông giáp, Nam giáp, Tây giáp, Bắc giáp, Trung giáp) thuộc châu Hà Cối phủ Hải Đông tỉnh Hải Ninh. Sau ngày Nhật đảo chính, Pháp quay lại chiếm đóng Cô Tô. Từ Cô Tô và cảng Vạn Hoa trên đảo Cái Bầu, tàu chiến Pháp vào quấy rối vùng biển Hòn Gai và cảng Hải Phòng. Tháng 11 năm 1946, Đại đội Ký Con giải phóng quân từ Hòn Gai dùng tàu chiến Le Créyac mới chiếm được của Hải quân Pháp tiến ra nhằm giải phóng Cô Tô, đến cuối năm 1955, thực hiện Hiệp định Giơ – ne – vơ, quân Pháp rút khỏi Cô Tô.

cô gái váy đỏ

Xem thêm: >>  Minh Châu Quan Lạn

  1. Chơi gì tại Cô Tô

Hiện nay Cô Tô đã và đang rất phát triển, những bãi biển hoang sơ bây giờ đã có những dịch vụ thuê đồ, ăn uống để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách. Trên đảo Cô Tô chúng ta có thể vui chơi một số điểm đến truyền thống như:

Tượng đài Bác Hồ: nằm ngay tại trung tâm thị trấn Cô Tô, một điểm đến để du khách có thể tưởng nhớ lại những năm tháng cách mạng của vị lãnh tụ vĩ đại nước ta. Điều đặc biệt duy nhất tại hòn đảo này và cũng là hòn đảo duy nhất tại Việt Nam được tạc tượng Bác khi Bác còn sống, tượng được hoàn thành năm 1965 để tưởng nhớ ngày 19/05/1961 Bác đã ra thăm đảo động viên các chiến sĩ cũng như người dân trên đảo. Vì vậy tại đây có con đường mang tên 19/5 đó.

Bãi tắm Vàn Chảy: Một bãi tắm thú vị nhất tại Cô Tô bởi đây là nơi sóng to nhất, nơi đón những con sóng đầu tiên từ đại dương tấp vào. Nếu bạn thích chinh phục ưa mạo hiểm hãy thử sức chinh phục những cơn sóng tại đây nhé.

Bãi tắm Hồng Vàn: Trái lại với Vàn Chảy, bãi tắm Hồng Vàn nhẹ nhàng êm đềm theo đúng như khung cảnh đó: biển xanh, cát trắng, nắng vàng cùng hàng cây rủ bóng khiến du khách đến đây vô cùng thích thú.

Bãi Đá Cầu Mỵ: Còn có tên gọi khác là bãi đá Móng Rồng, đây là nơi bạn nên đến bởi tại bãi đá này là nơi đón ánh nắng bình minh trong ngày đầu tiên của miền Bắc, sẽ là một trải nghiệm thú vị đó.

Xem thêm: >> tour du lịch team building

  1. Một số điểm đến ít ai biết tại Cô Tô

Làng chài và Khu hậu cần nghề cá:Nếu bạn là một tín đồ thích khám phá trải nghiệm thì đây sẽ là địa điểm chắc chắn không nên bỏ qua rồi. Đến đây bạn được trải nghiệm thực tế các hoạt động khai thác, chế biến các loại thủy hải sản đặc trưng của đảo như: sá sùng, mực, tôm, cá…. đặc biệt hơn bạn có thể trải nghiệm tự ra khơi câu cá câu mực tận hưởng giây phút ngoài biển cả cùng những món ăn ngon đậm chất biển đảo được chế biển bởi từ những người dân thân thiện, nhiệt tình nơi đây.

Bãi biển Bắc Vàn: Cách trung tâm thị trấn khoảng 8km tọa lạc tại khu vực xã Đồng Tiến, bãi biển có chiều dài hơn 1km, bãi cát trắng mịn hòa cùng với đó là hệ sinh thái của rừng nguyên sinh tuyệt đẹp, đây chắc chắn sẽ là điểm đến cực yêu thích của những ai đam mê khám phá, nghiên cứu khoa học.

Bãi tắm vụng Ba Châu: Nằm tại thôn 3 xã Thanh Lân, đặc điểm tại đây chắc chắn là nước rất trong xanh, hoang sơ và có chiều dài gần 1km, nằm sát với khu vực rừng nguyên sinh hòa chung với đó là các loại cây che bóng và thảm cỏ xanh cùng những bãi đá  khu vực hai đầu bãi tắm giúp du khách du lịch cả về sinh thái rừng, biển, khám phá trải nghiệm câu cá, câu mực bắt cù kỳ….rất nhiều điều thú vị tại đây nhé.

Bãi tắm Hải Quân:Nằm gần với bãi tắm vụng Ba Châu, bãi tắm Hải Quân dài khoảng 1km, tại đây rất hoang sơ, bãi cát trắng mịn trải dài bờ biển cùng với đó là làn nước trong xanh, không gian yên bình giúp du khách có một cảm giác nhẹ nhàng, quên đi những âu lo muộn phiền trong cuộc sống.

Bãi tắm C67: Tọa lạc tại xã Thanh Lân và có chiều dài 1km có trảng cỏ đẹp dưới bóng mát của cánh rừng chõi, rừng dứa thuận lợi cho phát triển du lịch khám phá, cắm trại, tắm biển

Đảo Trần: Là một hòn đảo nằm cách xa đảo Cô Tô khoảng 40km, nơi đây còn giữ nguyên  được vẻ hoang sơ với những bãi biển cát trắng, những cánh rừng nguyên sinh và phong phú hơn là hệ thảm thực vật và các loài thú quý hiếm, các loài chim. Tại đây cũng nổi tiếng với những bãi tắm đẹp và thơ mộng như: bãi biển Vụng Bò, bãi biển Ra Đa – Hải Quân….đến đây du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động trên biển và một trong số đó du khách sẽ được cắm trại, trải nghiệm làm chiến sỹ với các chiến sỹ đảo tham quan cột cờ chủ quyền, trạm Hải Đăng.

Rừng Chõi Nguyên Sinh: tọa lạc tại địa phận xã Đồng Tiến, cách trung tâm thị trấn Cô Tô chừng 7 -8km tạo cho du khách cảm giác như đang bước vào thế giới thiên nhiên kỳ ảo mà không nơi nào có được. Rừng nguyên sinh Cô Tô Con có nhiều loại động vật, chim muông và nhiều loại gỗ quí, du khách có thể đi xuyên rừng Cô Tô Con để đến với các bãi biển trên đảo và tìm kiếm những kỷ vật được tinh tạo bởi thiên nhiên từ những mảnh san hô, viên đá hay những vỏ ốc biển.