Phân biệt nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn khác nhau như thế nào?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ nhầm tưởng nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn là một. Nên dẫn đến sự lựa chọn nhẫn không phù hợp cho ngày trọng đại. Vậy nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn khác nhau như thế nào, hãy cùng chúng tôi lý giải nhé!

Bật mí những điểm khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn
Bật mí những điểm khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn

Dựa vào ý nghĩa biểu tượng của chiếc nhẫn 

Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn đều là tín vật tượng trưng cho sự gắn kết giữa cặp đôi uyên ương. Tuy nhiên, hai loại nhẫn này đều có những ý nghĩa biểu tượng riêng: 

  • Nhẫn cưới: tượng trưng cho cam kết sống bên nhau trọn đời và nhắc nhở cặp vợ chồng phải có trách nhiệm, nhường nhịn và sẻ chia…
  • Nhẫn cầu hôn: tượng trưng cho tình yêu chân thành của chàng trai dành cho người mình yêu. Nên nó là tín vật đánh dấu hoa đã có chủ và thể hiện sự tin tưởng của cô gái dành cho chàng trai. 

Dựa vào tuyên ngôn, hàm ý khi trao nhẫn

Bạn còn có thể phân biệt nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn qua tuyên ngôn, hàm ý khi trao nhẫn. Cụ thể như sau: 

  • Nhẫn cưới: là loại nhẫn được cặp đôi trao cho nhau trong ngày cưới trọng đại. Lúc này, cả hai người đều đã lên kế hoạch cho đám cưới sắp diễn ra nên sẽ không bất ngờ. Ngoài ra, nhẫn cưới là một lời tuyên bố “cô ấy/anh ấy là vợ/chồng của tôi”.
  • Nhẫn cầu hôn: là loại nhẫn được chàng trai trao cho cô gái mình yêu trong buổi cầu hôn. Nhẫn được trao trong sự hồi hộp pha chút lo lắng khi không biết người con gái ấy có đồng ý hay không? Nên nhẫn cầu hôn thực chất là một câu hỏi. 
Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn khác nhau ở tuyên ngôn, hàm ý khi trao nhẫn
Nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn khác nhau ở tuyên ngôn, hàm ý khi trao nhẫn

Dựa vào bối cảnh trao nhẫn 

  • Nhẫn cầu hôn: được trao trong bối cảnh riêng tư cùng không gian, địa điểm lãng mạn, đẹp lung linh. Hoặc trước sự chứng kiến của ít người thân, bạn bè. Nếu cô gái đồng ý lời cầu hôn và đeo nhẫn này thì 2 người chuyển sang thành vợ chồng chưa cưới. 
  • Nhẫn cưới: được trao trong ngày đám cưới và trước sự chứng kiến của tất cả người thân, bạn bè, họ hàng 2 bên…

Dựa vào kiểu dáng, chất liệu nhẫn 

Đây là một trong những điểm khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn. Theo đó, nhẫn cầu hôn có thiết kế cầu kỳ và thường được đính đá quý, kim cương. Bởi nhẫn được đeo trên tay cô nàng nên thiết kế tinh xảo để giúp cô nàng trở nên sang trọng và đẳng cấp hơn. 

Còn nhẫn cưới có 2 chiếc và đeo hàng ngày nên kiểu dáng đơn giản hơn. Trường hợp nhẫn cưới có đính đá thường sẽ in chìm trong nhẫn để khi sinh hoạt hằng ngày không bị rơi ra. 

Xét về chất liệu, nhẫn cưới được làm từ vàng tây. Còn nhẫn cầu hôn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như bạc, kim cương, đá quý…

Nhẫn cưới có thiết kế kiểu dáng đơn giản và tinh tế
Nhẫn cưới có thiết kế kiểu dáng đơn giản và tinh tế

Trên đây đã chia sẻ những điểm khác nhau giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn. Hy vọng bạn đã dễ dàng phân biệt 2 loại nhẫn này để chọn được kiểu dáng, chất liệu nhẫn phù hợp. 

Nếu bạn có nhu cầu mua nhẫn đính hôn và nhẫn cưới thì hãy đến ngay với Meez Jewelry. Đây là cửa hàng cung cấp đa dạng mẫu nhẫn đẹp, hiện đại, thiết kế tinh xảo và đầy đủ giấy chứng nhận kiểm định chất lượng nên bạn hãy yên tâm.