Tổng hợp các loại thuế phải nộp khi đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh là loại hình có quy mô nhỏ, thủ tục đơn giản. Lệ phí đăng ký cũng rất phải chăng. Tạo điều kiện cho các cá nhân, hộ gia đình tham gia hoạt động kinh doanh hợp pháp. Trong quá trình kinh doanh, điều quan tâm nhất của hộ kinh doanh chính là các khoản thuế. Trí Nam xin tổng hợp các loại thuế phải nộp để quý vị có cái nhìn tổng thể nhất.

Những lý do nhất thiết phải đăng ký hộ kinh doanh

Có thể nói, đăng ký hộ kinh doanh là mô hình rất phổ biến ở nước ta. Khi nhu cầu kinh doanh của con người ngày càng tăng cao. Hình thức này lại càng lên ngôi nhờ thủ tục đăng ký đơn giản. Áp dụng theo phương thức thuế khoán. Trong quá trình kinh doanh cũng không thể tránh khỏi những tiềm ẩn rủi ro. Đăng ký kinh doanh là điều kiện rất cần thiết với mục đích rất thiết thực.

Đăng ký kinh doanh chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo kinh doanh hợp pháp theo quy định của pháp luật. Những hành vi trốn tránh, cố tình không đăng ký hộ kinh doanh. Tất cả sẽ được coi là hành vi phạm pháp, bị xử lý theo pháp luật tùy mức độ vi phạm nặng, nhẹ. 

Các hộ kinh doanh có quyền đăng ký tự do kinh doanh trong những ngành nghề hợp pháp. Được chủ động lựa chọn địa điểm, ngành, nghề kinh doanh. Có quyền tham gia tố tụng và các quyền khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Các loại thuế phải nộp khi đăng ký hộ kinh doanh

Doanh thu, chi phí xác định dựa trên cơ sở định mức, tiêu chuẩn…theo quy định pháp luật. Trong trường hợp nhiều người cùng tham gia kinh doanh. Thì thu nhập chịu thuế của mối thành viên sẽ được xác định theo:

  • Tỷ lệ góp vốn của cá nhân trong đăng ký kinh doanh
  • Thỏa thuận giữa những cá nhân đăng ký hộ kinh doanh
  • Bình quân số thu nhập đầu người nếu đăng ký kinh doanh không xác định tỷ lệ góp vốn. Hoặc không có thỏa thuận phân chia thu nhập giữa các cá nhân.

Để đăng ký hộ kinh doanh, bạn phải nộp lệ phí đăng ký là 100.000 đồng/ lần. Ngoài ra trong quá trình hoạt động kinh doanh. Bạn phải nộp các loại thuế sau:

  • Nộp thuế môn bài: Thuế này tùy vào thu nhập hàng tháng. Mà hộ kinh doanh phải đóng thuế môn bài tương ứng.
  • Nộp thuế GTGT: Dựa trên doanh thu từng lĩnh vực ngành, nghề. Cụ thể: phân phối, cung cấp hàng hóa 01%. Các dịch vụ, xây dựng không thầu nguyên vật liệu 05%. Sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa bao thầu nguyên vật liệu 03%. Các hoạt động kinh doanh khác 02%.
  • Thuế thu nhập cá nhân: Cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm không phải nộp. Các trường hợp còn lại phải nộp thuế dựa trên doanh thu từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Phân phối, cung cấp hàng hóa 05%. Dịch vụ, xây dựng không bao thầu vật liệu 02%. Cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, xổ số, bán hàng đa cấp 05%. Sản xuất, vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa bao thầu nguyên vật liệu 1,5%. Các hoạt động kinh doanh khác 01%.

Lời kết

Những khoản thuế phải nộp khi khi đăng ký hộ kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Mong rằng với những chia sẻ nói trên bạn đã được gỡ rối khỏi những thắc mắc bấy lâu. Khi có nhu cầu tư vấn, hãy để Trí Nam. Dịch vụ tư vấn, đăng ký hộ kinh doanh uy tín, chất lượng hỗ trợ bạn. Luat247 tự hào là một trong những hàng Luật số 1, chuyên nghiệp. Cung ứng các dịch vụ pháp lý cho các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho quý vị sự hài lòng tuyệt đối.